เปื่อย นุ่ม ละลายในปาก “ขาหมูเรือนไทย” ขาหมูเตาถ่าน พะโล้เนื้อน่องลายหอมกลิ่นพะโล้จัดเต็ม

ใครเป็นสายข้าวขาหมูมาลิ้มลองกันเลย วันนี้กิน@หาดใหญ่ พามาลองของหรอยกับอีกหนึ่งความอร่อยข้าวขาหมู หมูตุ๋น เนื้อน่องลายตุ๋น ที่หอมกลิ่นพะโล้เครื่องเทศที่สำคัญใช้เตาถ่านและกระทะทองเหลืองอีกด้วย พร้อมแล้วมากินกันเลยที่ “ขาหมูเรือนไทย”

แม้ว่าในย่านนี้จะเป็นตึกแถว บ้านตึกหมดแล้ว แต่ที่ร้าน “ขาหมูเรือนไทย” ยังคงเป็นบ้านไม้ที่มีกลิ่นอายความเป็นเรือนไทยเด่นอยู่หลังเดียวในย่านนี้ ทำให้นี่เป็นที่มาของชื่อร้านนั่นเอง

บรรยากาศของทางร้านเป็นร้านโปร่งนั่งสบาย มีหลากหลายมุมให้เลือกนั่ง ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมายนักเป็นฟีลบ้านไม้ทั่วไปคงความคลาสสิก ซึ่งจะมากินที่ร้านหรือสะดวกเดลิเวอรี่ทางร้านก็มีบริการส่งให้เมื่อสั่งครบ 300บ. หรือสั่งผ่านแอปฟู้ดเดลิเวอรี่ได้ทั้ง GrabFood และ Foodpanda เลยจ้า

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของที่นี่คือใช้เตาถ่านและใช้กระทองเหลือง ในการตุ๋นทั้งหมูตุ๋นและขาหมู บอกเลยว่ามีกลิ่นความหอมเป็นเอกลักษณ์และมีเครื่องเทศกลิ่นหอมละมุนมากกกก ตุ๋นมาได้เปื่อยกำลังดีทานง่ายมากกก

เริ่มต้นด้วยเมนู Signature แรกกันก่อนเลย “ข้าวขาหมูเตาถ่าน” ตุ๋นมะได้เปื่อยนุ่มมากกก รสชาติไม่หวานไม่เค็มจนเกินไป ตุ๋นมาพร้อมเครื่องเทศสูตรพิเศษของทางร้านและเห็ดหอมทำให้มีความหอมเครื่องเทศเป็นเอกลักษณ์ ใครเลิฟขาหมูบอกเลยว่าต้องลิ้มลองกันเลย

“พะโล้เนื้อน่องลาย” อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของทางร้าน สายเนื้อต้องร้องว้าว หอมนุ่มละมุนไม่แพ้กับเมนูขาหมูเลย เนื้อน่องลายชิ้นกำลังดี หอมกลิ่นเครื่องเทศไม่แพ้กันเลย คือเพลินมากกกกจริงอยากให้ลอง

ต่อกันที่ “ข้าวหมูตุ๋นฮ่องเต้” รวมหมูทุกอย่างในเมนูนี้ทั้งหมูตุ๋น เครื่องใน ล้างทำความสะอาดมาอย่างดีทำให้ไม่มีกลิ่นคาว จุดเด่นคงหนีไม่พ้นเครื่องเทศและความเปื่อยนุ่ม ทำให้เมนูทั้งขาหมูและเมนูตุ๋นๆของทุกร้านมีเอกลักษณ์น่าลิ้มลองอย่างชัดเจน

สายข้าวต้มก็มีให้ลิ้มลอง “ข้าวต้มเนื้อเปื่อย” น้ำพะโล้รสชาติกลมกล่อมกำลังดี หวานเค็มลงตัวไม่มีรสชาติโดดจนเกิดไป ใส่มาทั้งเนื้อตุ๋น เอ็นแก้ว และเนื้อน่องลาย บอกเลยว่าเมนูนี้ทั้งหอมทั้งนุ่มละมุน Beef lover คือบอกเลยว่าฟินมากเลยค่าาา า

หรือชอบเมนูเบาๆ รสชาติออริจินัล “ข้าวต้มซี่โครงหมู” หอมมีความกลมกล่อม ตัวข้าวต้มต้มใช้เวลานานจนทำให้รสสัมผัสเนียนจนแทบไม่ต้องออกแรงเคี้ยว ซี่โครงหมูเปื่อยไม่แพ้กับเมนูอื่นๆมีความหอมกระเทียมเจียวทำให้กินได้ไม่เบื่อ

จบที่ความแซ่บอีกหนึ่งเมนู “ซุปหมู” หมูตุ๋นจนเปื่อยมาด้วยรสชาติเผ็ดเปรี้ยว มีความหอมกระเทียมเจียวแบบนัวๆ ซดซุปชามนี้ร้อนๆคู่กับข้าวสักจานฟินน่าดูเลย ใครอยากลิ้มลองเมนูหมูและเนื้อก็แวะมาได้เลย บอกเลยว่าดีงามทุกเมนู เป็นร้านเล็กๆบรรยากาศอบอุ่นที่ทำด้วยใจ อยากให้ลอง

ร้านเปิดบริการเวลา 08.00 – 15.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์) โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 082-489-1789 FB : ขาหมูเรือนไทย สั่งครบ300บ. ทางร้านมีบริการส่งฟรี หรือจะสั่งผ่าน GrabFood และ FoodPanda ได้เลยคร้าบบ

พิกัดร้าน : ถ.แสงศรีซอย2 (แถวฉื่อฉาง ซอยเดียวกับร้านเฮียไก่,เฮียกุ่ยซีฟู้ดเก่า)

Check Also

“ฌ.เฌอ – ChorCher” อิ่มอร่อยกับร้านอาหารไทยพื้นบ้าน รสชาติเข้มข้นเหมือนได้กินกับข้าวฝีมือแม่

ทุกคน วันนี้กิน …