บทสัมภาษณ์ร้านซูชิแชมป์เปี้ยน

กว่า 8 ปีบนเส้นทางสายอาหารญี่ปุ่น จากเบื้องหลังขายส่งวัตถุดิบซูชิ อาหารญี่ปุ่น สู่เบื้องหน้าการเป็นเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น วันนี้จะพามาพบกับอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ที่บอกเลยว่า Exclusive มากกก “ซูชิแชมป์เปี้ยน” ย้อนไปเมื่อช่วงปีที่แล้วจนถึงตอนนี้แล้วเราจะเห็นแบรนด์ซูชิแชมป์เปี้ยนคุ้นหูคุ้นตาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะสื่อบิลบอร์ด จนไปถึงสื่อออนไลน์หลายๆสื่อ ทำไมต้องโหมโฆษณาหนัก ทำไมต้องทำการตลาดแบบจัดเต็ม พร้อมแล้วไปฟังแนวคิดพร้อมๆกันเลย ลุยยยยย

จุดเริ่มต้นของร้านอาหารซูชิแชมป์เปี้ยน

คุณลัดดาวัลย์ เลิศกาญจนวัฒน์ หรือ พี่แอน เจ้าของซูชิแชมป์เปี้ยน ได้เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้เริ่มจากขายส่งวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นมา 8 ปี โดยเดิมทีเป็นคนชอบทานอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้วว เมื่อทำธุรกิจขายส่งวัตถุดิบมาถึงจุดๆนึงก็เริ่มอยากมีการพัฒนาต่อยอดก็เลยเปิดเป็นร้านซูชิเป็นคำๆ ขายอยู่ในตลาดกรีนเวย์ เมื่อปี 59 เปิดได้ไม่นานถือว่าประสบความสำเร็จมากมีผู้คนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย เลยยิ่งทำให้ตัวของพี่แอนมีไฟขึ้นไปอีกจากที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจ กลางปี 60 หรือไม่นานมานี้เลยขยายตลาดสู่การเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบเต็มตัว !!

แต่ทว่าการทำธุรกิจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลายเสมอไป

กว่าจะมาเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นซูชิแชมป์เปี้ยนไม่ได้ง่ายเลย

 • เรียกได้เลยว่าเจอปัญหาตั้งแต่แรกเริ่มเมื่อคนในครอบครัวไม่เห็นด้วยที่จะมาลงทุนการทำร้านครั้งนี้ เนื่องจากเป็นที่ดินเปล่าๆ โกดังรกล้างทึบๆ บนเส้น ถ.สามชัย ซึ่งถ้าสร้างขึ้นมาใหม่ต้องลงทุนเป็นเงินจำนวนไม่น้อย อีกทั้ง ทำเลไม่เด่น ใครผ่านไปผ่านมาก็ไม่เห็นไม่สนใจ แต่พี่แอนรู้สึกว่าทำเลตรงนี้ดีตัวเองชอบมากและชอบอยู่คนเดียว เมื่อชอบแล้วก็เลยจัดการดีล!!! ไม่รอช้า
 • เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ง่ายกว่าร้านจะเป็นรูปเป็นร่าง เสียทั้งหยาดเหงื่อ และแรงกาย แถมมิวายเจอปัญหามากับตัว ปัญหาเรื่องการก่อสร้าง ผู้รับเหมาทิ้งงาน แต่โชคดีที่มีเพื่อนยื่นมือมาช่วยคอยให้คำปรึกษา เลยผ่านพ้นจนเป็นรูปร่าง !!

จนวันที่ได้เปิดร้านวันแรก และเจอปัญหาที่ต้องเรียนรู้

 • คิวไม่รันตามคิว ลุกค้ามาก่อนได้หลัง มาหลังได้ก่อน จนลูกค้าไม่พอใจ บางโต๊ะลุกขึ้นเดินออกไปจากร้าน!!! ปัญหาเหล่านี้หมดไปทางร้านเร่งแก้ไขจนลูกค้าแฮปปี้
 • รสชาติอาหารในช่วงแรก ยังไม่นิ่ง หวานไป จืดไป ต้องรีบแก้ไขโดยการตั้งมาตรฐานที่แน่นอน

จะทำธุรกิจน้ำอย่าเต็มแก้ว

พี่แอนเล่าว่าช่วงแรกๆที่เปิดร้านก็ได้เจอปัญหาหลายๆอย่าง และได้เรียนรู้ด้วยตนเอง จนไปถึงเข้าไปพูดคุยสอบถามความพึงพอใจของลูกค้าพร้อมทั้งรับฟังคอมเม้นต์และคำติชมของลูกค้าโดยตลอดเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขในส่วนต่างๆ ทั้งรสชาติอาหาร การรันคิว ความสดใหม่ของวัตถุดิบ แก้ไขไปเรื่อยๆทีละจุดจนลงตัว

จากด้านหลังสู่ด้านหน้าการตลาดมาเต็ม!

จากเมื่อก่อนเราขายส่งแต่วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น ก็ไม่ได้ทำการตลาดอะไรมากมาย พอมีร้านซูชิปั้นคำ ก็เริ่มทำการตลาดทั้งป้ายบิลบอร์ด(ช่วงแรก) ออกบู้ทตามงาน Events ต่างๆ และที่สำคัญเลยคือทำการตลาดบน Social ใช้สื่อออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นสื่อตัวเอง หรือสื่อต่างๆที่มีอิทธิพลทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้รวดเร็วและกว้างขวางมากขึ้น เป็นที่รู้จักและมีคนพูดถึงเป็นวงกว้าง

จุดเด่นของร้านก็คือ….

 • ให้ความสำคัญในส่วนของงานบริการ เป็นหัวใจหลักของร้านซูชิแชมป์เปี้ยน
 • เรื่องราคาที่ไม่แพงเจาะกลุ่มตลาดระดับกลาง – ระดับล่าง กินซูชิคำละ 10 บาทก็นั่งกินสบายๆในห้องแอร์ได้
 • ซูชิมีหลากหลายหน้าให้เลือก และพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ
 • ซูชิราคาประหยัดสบายกระเป๋า ที่หากินได้ง่ายๆทั้งกลางวันและกลางคืน

เป้าหมายของซูชิแชมป์เปี้ยน

 • เน้นทำการตลาดสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
 • ขยายตลาดให้เติบโตมากกว่าเดิม

ข้อคิดดีๆจากพี่แอน

 • ซื่อสัตย์ในอาชีพ ไม่โกง จริงใจ ไม่เอาเปรียบลูกค้า เมื่อเรามอบสิ่งดีๆให้กับลุกค้าและเมื่อนั้นลูกค้าจะให้ใจกับเรา
 • หากเจออุปสรรคหรือปัญหา ขอให้อย่าท้อ ขยันอยู่เสมอ และคิดต่างจากคนอื่น

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ดี ใครว่ามีต้นทุนเป็นร้านขายส่งวัตถุดิบมาแล้วจะง่าย ไม่มีอะไรที่เราจะทำเป็นหมดทุกอย่าง ต้องเรียนรู้ด้วยตนเองเราล้วนต้องเจอปัญหาและอุปสรรคอยู่เสมอ เพียงแค่มีใจที่ไม่ยอมแพ้และพร้อมสู้ต่อไปแค่นี้ก็จะประสบความสำเร็จได้แล้วครับ

Check Also

บทสัมภาษณ์เจ้าของร้านหลั่นหยิน ก๋วยจั๊บหมูกรอบ

วันนี้จะพามาพูด …