MATOU HOSTEL & CAFE ชิลล์คาเฟ่โมเดิร์นเท่ๆสไตล์จีนร่วมสมัยแวะพักโฮสเทลสุดชิลล์

อันนี้คือดีอีกหนึ่งโฮสเทลเท่ๆชิคๆที่ต้องแวะเมื่อมากันตรัง จ.ตรังเลย “MATOU HOSTEL & CAFE” หม่าโถวโฮสเทลแอนด์คาเฟ่ เป็นโฮสเทคและคาเฟ่สไตล์จีนร่วมสมัยที่มีความคลาสสิค บอกเลยว่าให้กลิ่นอายความเป็นจีนมากรู้สึกว้าวตั้งแต่เดินเข้ามาที่นี่เลยหละ

บรรยากาศด้านหน้าโฮสเทล เป็นโทนสีขาวคลีนๆสวยสะอาดตารูปทรงเท่ๆ ตกแต่งด้วยโคมแดงเด่นเห็นสะดุดตามาแต่ไกล เดี๋ยวจะพาไปชมข้างในกันต่อ ตามมาเลยจ้า

เข้ามาข้างในยิ่งรู้สึกหลงสเน่ห์ของที่นี่มากๆ ก็ดูสิเหมือนเราหลุดเข้าไปอีกยุคนึงของจีนเลย เพราะที่นี่เค้าตกแต่งทั้งหมดของอาคารให้เป็นสถาปัตยกรรมจีนร่วมสมัยที่บอกเล่าถึงความรุ่งเรืองของเมืองกันตังในอดีตเอาไว้ แต่ชื่อ “หม่าโถว ก็แปลว่า ท่าเรือ” ที่เจ้าของที่นี่พยายามบอกเล่าให้ผู้มาเยือนได้รับรู้ถึงวิถีชีวิตและความศรัทธาของชาวกันตังที่มีต่อน้ำ ทะเลและวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่ที่นี่มาอย่างยาวนาน

ในส่วนของชั้นล่าง หรือล็อบบี้นั้นจะเป็นคาเฟ่เล็กๆ ตกแต่งไปด้วยภาพวาดที่สื่อถึงความเป็นมาของกันตังและหม่าโถวได้เป็นอย่างดี และมีมุมสวนน่ารักๆทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติอีกด้วยนะ

อย่างมุมนี้ก็น่ารักมากๆเลย มีของตกแต่งสไตล์จีน แล้วมีกระเป๋าผ้าลายน่ารักๆไว้ให้เราซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก หรือไว้สะพายเองเก๋ๆ ทำให้นึกถึงครั้งที่มาเที่ยวกันตังอีกด้วย

เดี๋ยวเราพามาชิมเครื่องดื่มของที่นี่กัน เพราะกาแฟของที่นี่เค้าตั้งใจคัดสรรและชูเอกลักษณ์ของชาวใต้มากๆเลยนะ ซึ่งตัวกาแฟจะเป็นการผสมผสานระหว่าง Robusta และArabica เข้าด้วยกัน จึงทำให้กาแฟของที่นี่หอมกรุ่นและมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เรามาลองแก้วแรกกันเลยดีกว่า “Thai Tea Hhoo” เป็นการผสมผสานระหว่างชาเย็นและกาแฟแบบเข้ากันได้ดี อีกสองแก้วจะเป็นเมนู “Matou coffee และ Matcha Green Tea” ดีงามทุกเมนูบอกเลยว่าสายชิคพลาดได้ไง

สามแก้วสามรสชาติ ชอบสไตล์กันไหนกันบ้าง

อีกแก้วที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคอกาแฟเลย “Dirty Latte” เข้มละมุนหอมกรุ่นกาแฟจริงคุณ กินคู่ด้วย “เค้กส้ม” ที่เป็นเมนูขายดีของทางร้านมากินคู่ด้วย อร่อยมาก เค้กส้มที่หอมกลิ่นส้มเอามากๆ เค้กนุ่มๆกินคู่กับกาแฟที่สั่งมา เข้ากันได้ดีเลย

เมนูมาใหม่ของทางร้าน ที่เจ้าของร้านตั้งใจทำเองเพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้าเลยนะ “ชีสเค้กมะม่วง” ชีสเค้กมะม่วงเนื้อหนึบ ท็อปด้วยมะม่วงสุกแบบแน่นๆ หวานมันได้รสชาติมะม่วงแบบเต็มๆ ส่วนตัวชอบเมนูนี้มากๆเลยจ้าา

“เค้กหม้อแกง” เมนูขนมหวานที่ผสมผสานระหว่างขนมไทยพื้นบ้าน ให้กลายเป็นเบเกอร์รี่ได้อย่างลงตัว หวานกำลังดี กินคู่กับมัทฉะลาเต้ ดีมากๆเลยนะ ไม่เชื่อต้องลองสั่งดูจ้า

สดชื่นหายเหนื่อยกันแล้ว เดี๋ยวเราเช็คอิน เข้าห้องพักกันเลยดีกว่า ขึ้นมาชั้นลอยข้างบนมีมุมบาร์ที่หันหน้าออกมาหน้าล็อบบี้ เห็นโคมไฟสไตล์จีนสวยสะดุดตามากๆ ขอแวะถ่ายรูปสวยๆก่อนเข้าห้องสักนิด

ขึ้นมาชั้นสอง ตกแต่งด้วยโทนสีเขียวมรกต มีรูปสวยๆประดับผนังตลอดแนวทางเดิน ไม่หลุดคอนเซ็ปต์สไตล์จีนร่วมสมัยเลยแม้แต่น้อย ที่นี่จะมีห้องพักทั้งหมด 3แบบด้วยกันเลยนะ มีทั้งห้อง Superior room ห้องใหญ่สามารถพักได้ห้องละ2คน, ห้อง Standard room ที่มีขนาดรองลงมา ห้องนี้พักได้ 2 คนเช่นกัน และห้อง Dorm เป็นห้องพักรวม เตียงสองชั้น ห้องนี้เป็นแบบแชร์กับผู้เข้าพักท่านอื่นๆนะ หรือถ้ามาสองคน ก็สามารถเลือกพักห้องแบบนี้ได้ด้วยจ้า

และนี่เป็นห้องทื่เราพักวันนี้จ้า Superior room ห้องค่อนข้างกว้างเลยนะ เปิดเข้ามาคือห้องสะอาดและดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากๆ ห้องตกแต่งสไตล์จีนเหมือนเคย มีระเบียงที่มีผนังโค้งๆเหมือนบ้านคนจีนสมัยก่อน ไฟหัวเตียงเป็นโคมไฟแบบจีน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และหวายสาน โล่งโปร่ง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากๆเลย

ห้องน้ำน่ารักมากๆ เหมือนห้องน้ำในนิตสารเลย สวย สาวๆเห็นคงต้องมีถ่ายรูปเซลฟี่ในห้องน้ำบ้างแหละ อิอิ ห้องน้ำเป็นแบบฝักบัว อาบแล้วสดชื่นกันเลยทีเดียว ไม่ต้องกลัวหนาวนะ เพราะเค้ามีเครื่องทำน้ำอุ่นให้จ้า

พามาดูอีกห้องนึง ห้อง Dorm ที่เราบอกไปว่าเป็นห้องพักแบบรวมสไตล์ Hostel นั่นแหละจ้า ห้องน่ารักมากๆเลยเนอะ ห้องนี้เป็นแบบเตียงสองชั้น เหมาะมากๆสำหรับคนที่ Backpacker เดินทางคนเดียวสะดวกสุดๆ ภายในห้องมีมุมเก้าอี้หวายตัวเตี้ยๆ สำหรับนั่งพัก ห้องนี้นอนได้สองคนนะ ถือว่ายังมีความเป็นส่วนตัวอยู่น๊า สำหรับโฮสเทล อ้ออ ห้องนี้ไม่มีห้องน้ำในตัวนะ แต่เดี๋ยวเราจะพาไปดูห้องน้ำรวมของที่นี่กัน

นี่จ้าาา ห้องน้ำรวมที่บอก งู้ยยยย ทำไมสวย ทำไมได้ฟีลแบบคาเฟ่ ><” ดูสวยและสะอาดมากๆ ตรงริมหน้าต่างเป็นอ่างสำหรับล้างมือและแปรงฟันล้างหน้าได้ แปรงฟันไป ดูวิวนอกหน้าต่างไป ชิลล์สุดแล้ว ในส่วนของห้องน้ำนั้นเค้าก็แยกไว้ให้ เป็นห้องสุขา 1ห้อง และห้องอาบน้ำ 1ห้อง สะอาดและสวยงามเช่นกัน นี่ห้องน้ำรวมนะ แต่สวย สะอาดและยังดูเป็นส่วนตัวอยู่เลยอะ

อ้ออ ใครที่พักที่นี่ อยากลองกิอาหารเช้าแบบคนในท้องถิ่น เราก็แจ้งที่ล็อบบี้ตอนเข้าพักได้เลยนะว่า รับอาหารเช้าด้วย จ่ายเพิ่มแค่คนละ250บาทเท่านั้นเอง ก็จะได้เป็นชุดปิ่นโตทั้งเถาน่ารักๆแบบนี้เสิร์ฟพร้อมเซตกระจาดน้อยๆในมื้อเช้าเลย

และนี่ก็คือชุดอาหารเช้าที่จัดมาให้ในปิ่นโตที่บอกจ้าา ในเถานึงจะมีปิ่นโตทั้งหมด 3ชั้นนะ พร้อมเซตกระจาดน้อยๆที่มักจะมีข้าวเหนียวหมูปิ้งและขนมท้องถิ่นที่หากินได้ยากอย่าง “อาโป๊ง”

ขนมท้องถิ่นแต่ละวันอาจสลับสับเปลี่ยนกันไป เรียกได้ว่าลุ้นกันสนุกๆเลยนะว่าวันที่เข้าพักจะได้กินเป็นขนมท้องถิ่นแบบไหนกันนะ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นได้ในทุกๆเช้าเลย

ในปิ่นโตทั้ง3ชั้น ของแต่ละคน และแต่ละวันก็อาจจะหมุนเวียนเมนูเหมือนกันจ้าา เรียกได้ว่าในแต่ละเช้าเราก็จะได้กินอาหารอร่อยๆไม่ซ้ำกันเลยนะ อย่างในเช้านี้ของเรา มีขนมจีบ ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียวปิ้ง, ขนมจีนน้ำยา,หมี่ผัดโบราณและอื่นๆอีกเยอะเลยจ้า เพราะเรามากัน4คน เลยได้แชร์ปิ่นโตกันกินกับเพื่อนๆ สนุกดี

เมนูในปิ้นโตแต่ละชั้น เป็นอาหารท้องถิ่นที่หากินได้ยาก แต่มาพักที่นี่ ได้กินแน่นอนจ้า เรียกได้ว่า แค่มื้อเช้ามื้อเดียวกินหมดทั้ง3ชั้น กินในกระจาดอีกก็เล่นเอาจุกไปถึงเที่ยงอยู่นะ ทำไมมันคุ้มอย่างนี้ ><

ขนมจีนน้ำยาในมื้อเช้า บอกเลยว่าอร่อยมาก กินของตัวเองหมดแล้ว ยังลามไปกินของเพื่อนด้วย แฮะๆ

มาเที่ยงตรังครั้งนี้ ตัดสินใจมาพักที่กันตัง และมาพักที่ “MATOU HOSTEL & CAFE” ประทับใจมากกก เป็นประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวที่ดีอีก 1ทริปของเราเลย ใครที่กำลังจะมาเที่ยวจังหวัดตรัง และกำลังตัดสินใจว่าจะพักที่ไหนดี อ่านรีวิวนี้และ โทรจองเลยจ้า ไม่ผิดหวังแน่นอน โฮลเทลที่ต้อนรับนักท่องเทียวได้อย่างอบอุ่น เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว โอลเทลเล็กๆแต่เต็มไปด้วยความสุข ลองดูนะ ^^ โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ : 063-246-5954 คาเฟ่เปิดบริการเวลา 10.00-18.00 น. FB : Matou Hostel & Cafe

พิกัด ตรงข้ามตำรวจน้ำ อ.กันตัง จ.ตรัง

Check Also

Kachong Hills Tented Resort ที่พักสุดชิลล์ สูดโอนโซนฟอกปอดรับบรรยากาศดีๆ พร้อมอาหารหลากหลาย

อีกหนึ่งสถานที่ …