“แซ่บหรอย ซอยแสงจันทร์” อาหารอีสานสุดชิลล์ ฟีลลิ่งริมหาดทราย

สายอาหารอีสาน สายแซ่บมาเลยจ้าาา อีกหนึ่งร้านอาหารอีสานเปิดใหม่ในเมืองหาดใหญ่ ที่จำลองฟีลลิ่งแบบนั่งชิลล์ชายหาดกันเลยทีเดียว “แซ่บหรอย ซอยแสงจันทร์” ร้านกว้าง มาพร้อมบรรยากาศชิลล์ๆ กับอาหารอีสานสูตรเด็ดจากต้นตำรับที่รับรองความแซ่บนัวถึงใจแน่นอน พร้อมแล้วมาลุยไปด้วยกันเลย

เข้ามาก็จะเป็นบรรยากาศซุ้มชายหาด เป็นการจำลองร้านดูแบบฟีลลิ่งชายหาดมากเลย ร้านหาไม่ยากเลยอยู่เส้น ถ.ปุณณกัณฑ์ เข้ามาทางซอยร้านชานม What a Shake 20เมตรก็จะเจอซุ้มเด่นๆกันแล้วจ้า

ที่นั่งก็มีให้เลือกกันทั้งนั่งข้างในอาคารโปร่งๆแบบนี้ มีโต๊ะยาว 4-5โต๊ะ มากันหลสยๆคนก็นั่งได้สบาย ไม่แออัด ข้างๆมีบ่แปลาคาฟไว้ช่วยเสริมบรรยากาศให้ดูชิลล์ยิ่งขึ้นด้วย

หรือจะเลือกนั่งเป็นโต๊ะข้างนอกก็ได้นะ ช่วงเย็นๆให้ฟิลชายหาดมากๆ นั่งรับลมเย็นๆได้เลย ไม่บอกไม่รู้เลยนะเนี่ยว่าร้านนี้ตั้งอยู่ย่านปุณกัณฑ์นี่เอง มองเผินๆคิดว่าอยู่ริมหาดริมทะเลเลย มุมนี้แนะนำเลยตอนเย็นๆชิลล์สุดๆเลยจ้า

อาหารของทางร้านก็จะเป็นอาหารอีสานและจิ้มจุ่มนะ มีให้เลือกสั่งเยอะแยะเลย หน้าตาน่ากินทั้งนั้นเลย เดี๋ยวจะพามาดูว่าแต่ละเมนูจะเด็ดแซ่บหรอยขนาดไหน มาเริ่มกันเลยจ้า

เริ่มกันที่ ตำถาดแซ่บหรอย เสิร์ฟมาในถาดยักษ์ ในถาดนี้มีทั้ง ส้มตำปลาร้าแซ่บๆ หมูยอ กุ้งฝอยทอด ไข่จ้ม เส้นหมี่ ข้าวโพด แคบหมูและผักสด แนะนำให้กินกับเพื่แนหลายๆคน เพราะถ้ากินคนเดียวบอกเลยว่าจุกแน่นอนจ้า ส้มตำแซ่บๆรสจัดจ้าน แต่ได้เครื่องเคียงต่างๆช่วยตัดความเผ็ด พร้อมลุยกับเมนูต่อไปจ้า

แน่นจุกๆจัดเต็มกันล้นถาดกันไปเลย มาเป็นแก๊งค์หลายคนเหมาะมากกับเมนูนี้

จิ้มจุ่มหรอยชุดรวมและจิ้มจุ่มหรอยชุดเนื้อ ที่เสิร์ฟมาในถาดใหญ่ๆแบบนี้เลยจ้า มีทั้งหมูและเนื้อ ตอกไข่ไก่ลงมาให้สำหรับคลุกเคล้าและหมักให้เนื้อนุ่มยิ่งขึ้น มาพร้อมหม้อจิ้มจุ่มไฟฟ้าและชุดผัก น้ำจิ้มเค้าก็แซ่บ ลวกหมู เนื้อและผักกินไป ซดน้ำจิ้มจุ่มไป คล่องคอดีแท้

ต่อด้วยก้อยขมและยำเด็กเส้น ในส่วนของก้อยขมนั้นหากินได้ไม่ง่ายเลยในร้านอาหารอีสานบ้านเรา แต่ร้านนี้เค้ามีบริการนะ เนื้อวัวสดนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพร ใส่ข้าวคั่วช่วยเพิ่มความหอม สำหรับสายเนื้อสดแล้ว จานนี้เป็นต้องถูกใจแน่ๆ ส่วนยำเด็กเส้นนั้นก็คือยำขนมจีนสุดนัวนั่นเองจ้า ท็อปด้วยปลาทูทอด หมูยอและไข่ต้ม ทีเด็ดอยู่ที่ความนัวของน้ำปลาร้าที่ยำมากับเส้นขนมจีน แซ่บมากๆเลยจานนี้

ต่อกันด้วย ตำหลวงพระบาง จานนี้จะเป็นส้มตำสไตล์เพื่อนบ้านประเทศลาวของเรานี่เอง เอกลักษณ์ของตำหลวงพระบางก็คือ เส้นมะละกอของเค้าจะเป็นเส้นใหญ่ๆคล้ายๆเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบนี้เลย และใส่กะปิคุลกเคล้ากับน้ำปลาร้า ตามด้วยมะเขือและปูเค็ม รสชาติเข้มข้นถึงใจเลยจ้า

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว ปลาทับทิมตัวโต๊โต นึ่งมาจนสุกพร้อมเครื่องสมุนไพร ทำให้ไม่มีกลิ่นคาวเลย เสิร์ฟมาพร้อมผักลวกและน้ำพริก จิ้มกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เมนูนี้ถือว่าอิ่มอยู่ท้องเลยนะเนี่ย เนื้อปลาสดหวานมาก ใครเป็นสายปลานึ่งนี่บอกเลยว่าฟินสุดจริงค่าา

ปลาเผาเกลือ ใครที่อยากเปลี่ยนจากปลานึ่งมาเป็นปลาเผาเกลือทางร้านเค้าก็มีนะ ปลาทับทิมเอามาเผาเกลือ จนหนังแห้งสุกแต่ข้างในเนื้อปลาสุกดีแต่ยังชุ่มฉ่ำไม่แห้งเลย กินกับน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เด็ดไม่แพ้กัน เลือกไม่ถูกเลยเพราะเมนูที่นี่เยอะมากจริงๆ

ตำกุ้งกรอบ จานนี้ส่วนตัวคือชอบมากกก เป็นตำมะม่วงที่ท็อปมาด้วยกุ้งฝอยทอดกรอบ ที่เห็นอยู่นั่นไม่ใช่กุ้งแห้งนะ แต่เป็นกุ้งฝอยทอดกรอบ รสชาติดีมาก เส้นมะม่วงเปรี้ยวๆกับน้ำตำนัวๆและได้กุ้งกรอบมาช่วยเบครความเปรี้ยวของมะม่วงไว้ จานนี้เป็นจานที่เราเลิฟมากจริงๆ

เปลี่ยนมากินยำกันบ้าง จานนี้ที่มีทั้ง แซลมอนสด กุ้งสด และหอยนางรมสดๆ ที่ให้มาเต็มจาน ทุกอย่างคลุกเคล้ามากับน้ำยำสุดจี๊ดจ๊าดของทางร้านมันเข้ากันได้ดีมากๆ กุ้ง แซลมอนและหอยนางรมสด หวาน ไม่มีกลิ่นคาว กินได้เรื่อยๆเลยจ้า

“ยำกุ้งสด” สดฉ่ำ ฟิน เนื้อเด้งๆ ต้องจานนี้เลยจ้า กุ้งสดๆ เนื้อเด้งๆ หวานๆราดมาด้วยน้ำยำปลาร้ารสเด็ด เผ็ดแซ่บ แซ่บแค่ไหนดูได้จากพริกที่ราดมาเลยจ้า สายกุ้งสดบอกเลยว่าจานนี้ไม่ควรพลาด เพราะมันจัดจ้านและนัวด้วยน้ำปลาร้าสุดๆ

เบรคความเผ็ดด้วยเมนู เสือร้องไห้กันซํกหน่อยจ้า เนือวัวนุ่มๆย่างมาจนสุกกำลังดี กลิ่นหอมๆ เสิร์ฟมากับจ้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บและผักสด ช่วยดับความเผ็ดจากจานที่่านๆมาได้เป็นอย่างดีเลย เนื้อไม่เหนียว เคี้ยวได้สบายๆกินกับข้าวเหนียว อยู่ท้องพอสมควรเลยนะ

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หากินได้ยากอีกแล้ว ต้มขมเนื้อ เมนูนี้จะเป็นเครื่องในวัว ใส่น้ำดีของวัวเพื่อให้ได้รสขมนิดๆ ปรุงรสแซ่บๆแบบฉบับอีสาน เหมาะกับคนที่ชอบกินเครื่องใน เพราะในชามนี้มีทั้งเนื้อวัว ไส้อ่อนและส่วนต่างๆของเครื่องใน รสชาติขมนิดๆ คนที่ไม่เคยกินอาจจะไม่คุ้นแต่สำหรับคนที่เคยกินมาแล้ว เป็นต้องติดใจจ้า

ใครที่อยากมากินอาหารอีสานรสแซ่บๆแบบนี้แล้วได้ฟิลชายหาดแบบนี้ แวะมาเลยจ้าที่ร้าน “แซ่บหรอย ซอยแสงจันทร์” อาหารอีสานแซ่บๆ จิ้มจุ่มเด็ดๆ ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ แวะมาลิ้มลองกันได้เลย ร้านเปิดบริการทุกวันเวลา 11.30 – 21.00 น. โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ : 093-576-0995 FB : แซ่บหรอย.ซอยแสงจันทร์ 

พิกัดร้าน : ซอยแสงจันทร์ (เข้ามาจาก ถ.ปุณณกัณฑ์ ซอย What’s a shake ตรงมา20เมตร)

Check Also

“เจ๊เกี๊ยมะม่วงเบาแช่อิ่มต้นตำรับ” เจ้าแรกในหาดใหญ่ ทำมานานกว่า40ปี”

อีกหนึ่งของฝากข …