อาหารเหนือสุดฟินได้กลิ่นอายล้านนา “กิ๋นโตยกั๋น” ไม่ต้องไปภาคเหนือก็อร่อยกับอาหารเหนือได้

อีกหนึ่งร้านอาหารเหนือเปิดใหม่ บอกเลยว่าในหาดใหญ่หาร้านอาหารเหนือแท้ๆ ค่อนข้างยากมากร้านนี้เจ้าของร้านเป็นคนเชียงใหม่แท้ๆบอกเลยว่าใครอยากสัมผัสรสชาติแบบออริจินัลต้องมาลอง “กิ๋นโตยกั๋น” จัดเต็มอาหารพื้นบ้านล้านนา พร้อมแล้วแวะมาเลยจ้า

บรรยากาศหน้าร้านหาไม่ยากเลย มีป้ายเด่นๆ และโคมล้านนาตกแต่งหน้าร้านเป็นเอกลักษณ์ติดกับร้าน T-ZA ชาปากยูนสาขาโรงแรมเจบีจ้าา

บรรยากาศภายในร้านเป็นห้องแอร์เย็นสบาย ร้านโล่งๆมาพร้อมกับการตกแต่งสไตล์ล้านนาพร้อมกับเปิดเพลงพื้นเมืองคลอๆสร้างบรรยากาศกลิ่นอายเหมือนนั่งกินร้านอาหารเหนือในภาคเหนือกันเลยจ้า

อยากสัมผัสอาหารเหนือแท้ๆ ขันโตกจัดเต็ม จะเมนูไหนๆที่นี่เรียกว่ายกเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดมาไว้ในเมืองหาดใหญ่กันเลย พร้อมแล้วมาฟินไปด้วยกันได้เลยจ้า

เริ่มกันเลยที่เมนูแรก ที่รวมมาให้หลากหลายอาหารเหนือในชุดเดียว เรียกว่า “ชุดขันโตก” เป็นเซ็ตที่รวบรวมอาหารไว้ให้เยอะพอสมควรเลย สามารถกินกับเพื่อนๆได้เลยนะเนี่ย มีทั้ง ไส้อั่ว หมูทอด แคปหมู ลาบคั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง จอผักกาด แกงฮังเลและผักเคียง

ทีเด็ดในเซ้ตขันโตกนี้ ที่อยากให้ลองเลย ก็นี่เลยทั้งสามเมนู จอผักกาด แกงฮังเล และลาบคั่ว ที่รสชาตินั้นบอกเลยว่าเหนื้อ เหนือเจ้าาา เพราะแม่ครัวคนเหนือมาปรุงให้เองกับมือเลยน๊า

เมนูที่หากินได้ยากมากๆในหาดใหญ่ แต่ร้านนี้เค้ามีให้สั่งนะจ๊ะ “ไข่ป่าม” เป็นเมนูอาหารเหนือแบบพื้นเมือง พื้นบ้านแท้ๆเลยก็ว่าได้ ไข่ป่ามคือไข่ปรุงรสที่ใส่มาในใบตองย่างไฟอ่อนๆ จนได้กลิ่นหอมของใบตอง ท็อปด้วยหมูสับช่วยเพิ่มคุณค่าให้เมนูนี้เข้าไปอีก

ไข่ป่ามไปแล้ว จะขาด “จิ๊นส้มหมกไข่” ได้ยังไงล่ะ เมนูนี้ก็คือ การนำแหนมมาเติมลงไปในไข่ไก่จากนั้นนำไปย่าง จนสุก ได้กลิ่นหอมของใบตอง เป็นอันว่าเรียบร้อย กินเข้าไปจะได้ความหอมอ่อนของใบตองด้วยนะ

“ข้าวกั๋นจิ๊น” เมนูที่นำข้าวคลุกเคล้ากับเลือกหมู นำไปนึ่งจนสุก โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ กินคู่กับแคปหมู ช่วยเพิ่มความกรุบกรอบ ใครที่ยังไม่เคยลอง แนะนำให้ลองสั่งมากินจ้าา เป็นอีกเมนูที่เป็นอาหารเหนือแต๊ๆ

จัดต่อเนื่องกันที่เมนู ข้าวซอย เมนูที่ใครๆหลายๆคนอาจจะพอคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว ทีเด็ดของข้าวซอยร้านนี้จะเป็น “ข้าวซอยเนื้อน่องลายและข้าวซอยไก่” ที่บอกเลยว่า เนื้อน่องลายนั้น ตุ๋นมาจนนุ่ม ไม่เหนียวแน่นอน ส่วนไก่ก็ให้มาน่องโตๆแน่นๆชามแบบนี้เลยจริงๆ

เมนูที่สูสีตีคู่กับข้าวซอยมาเลย ที่เป็นเมนูเบสิกยอดฮิตอีกเมนูนึง ก็คือ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ที่รสชาติจัดจ้าน เข้มข้น ชามนี้ที่มีทั้งตีนไก่ เลือดหมู หมูสับ ให้มาแบบจุกๆ ซดน้ำซุปอร่อยจี๊ดจ๊าด กินคู่กับผักกาดดองสูตรคนเหนือ มันเข้ากันอย่างบอกไม่ถูกเลยจ้าา

“เซ็ตออเดิร์ฟน้ำพริกหนุ่ม และเซ็ตน้ำพริกอ่อง” ที่เสิร์ฟมาสวยงามตามแบบพื้นเมือง ในชั้นหวายแบบนี้เลยจ้า มีทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แคปหมู หมูยอ ไส้อั่ว แหนม ไข่ต้ม และผักเคียง กินได้เพลินๆเลยทีเดียว

นอกจากเมนูอาหารเหนือหลากหลาย ที่หากินได้ยากแล้ว ยังมีเครื่องดื่มให้เราได้เลือกสั่งเพิ่มความสดชื่นอีกด้วยนะ อย่างสองแก้วนี้ ก็คือ “ชามะนาวและชาแอปเปิ้ล” ชื่นใจสุดๆ

บอกเลยว่า มาร้านนี้ร้านเดียว มีอาหารเหนือแบบพื้นเมืองแต๊ๆให้เลือกสั่งเยอะมากๆ ทั้งเมนูที่คุ้นเคยและเมนูแบบที่หากินได้ยาก ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาลองอาหารเหนือก็แวะมาได้เลยนะที่ร้าน “กิ๋นโตยกั๋น” ร้านเปิดบริการเวลา 10.00-20.30 (หยุดทุกวันอังคาร) โทรสอบถามได้ที่เบอร์ : 084-998-9341 FB : กิ๋นโตยกั๋น

พิกัด : ถ.จุติอนุสรณ์ (ติดกับร้าน T-ZA เยื้องวงเวียนโรงแรมเจบี)

Check Also

เสิร์ฟความฟินร้อนชาสะใจ ในแบบฉบับปิ้งย่างและหม้อไฟ “F.C. หม่าล่าหม้อไฟ”

อยากเผ็ดชาลิ้นม …