ปิติชาโบราณ PITI THAI TEA

berry fruit กับมหรรศจรรย์การรักษาโรคกับประโยชน์ที่มองข้ามไม่ได้ตอน1

ผลไม้กลุ่มเบอรี่ berry fruit ตอน1

berryสวัสดีครับกลับมาอีกครั้งวันนี้กระผมกมาเอาใจสาวๆกันอีกแล้วนะครับวันนี้จะมาเสนอเกี่ยวกับผลไม่ยอดนิยมสำหรับสาววัยทีนและเด็กๆที่ตอนนี้แสนจะคลั้งไคร้กันเหลือเกินผมก็แอบชอบนะครับ อ่าดูกันว่าวันนีผมจะมานำเสนออะไรสำหรับวันนี้ผมจะมานำเสนอผลไม้สัญชาติต่างประเทศนั้นก็คือผลไม้กลุ่มเบอรี่ ซึ่งประกอบด้วย สตอเบอรี่   ราสเบอรี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ บูเบอร์รื่ บิลเบอร์รี่เอลเดอร์เบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ อาไซอิเบอร์รี่ โอ้เยอะมากเท่าที่ผมจะหาข้อมูลมาได้จัดเต็มครับไหนๆ ก็จะให้ความรู้ละเราเลยสรรหาบางอันท่านอาจจะไม่เคยได้ยินด้วบซ้ำ ที่นอกจะสีสันจะสดใสล่อตาล่อใจแล้วเมื่อได้ริ่มลองต้องขอบอกว่าหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม จริงๆได้ลองแล้วคุณจะติดใจเจ้าผลไม้กลุ่มเบอร์รี่นี้แต่ก่อนเรายังไม่ค่อยคุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ที่เราจะรู้จักกันก็จะมีหลักแค่ สตอเบอร์รี่ บูลเบอร์รี่ กันซะเป็นส่วนใหญ่และช่วงหลังๆการรู้จักราสเบอร์รี่ก็เป็นเรื่องฮือฮาเมื่อมีบริษัทผลิตยาลดความอ้วนได้นำ ราสเบอร์รี่คีโตนมาจำหน่ายที่ทำให้ลดความอ้วนได้ดีและเริ่มเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายรวมถึงแบล็คเบอร์รี่หรือทางภาคดีจะเรียกกันว่าลูกหม่อนที่โครงการพัฒนาดอยตุงได้ส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกและนำมาแปรรูบและเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน เรามาดูกันดีกว่าว่านอกจากความอะหร่อยและสีสันที่สดใสแล้วยังมีประโยชน์อื่นๆอีกหรือป่าวเรามาดูกันดีกว่าครับ

แบล็คเบอร์รี่ blackberry

blackberries.jpg1แบล็คเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตกูลเบอรี่ที่คนไทยน้อยนักจะได้ริ้มลองความอร่อยเพราะค่อนข้างหาอยากเอาการเลยทีเดียวแบล็กเบอรี่มีต้นกำเนิดอยู่ไกลถึงขั้วโลกเหนือเจ้าแบล็คเบอรี่นี้แท้จริงแล้วเป็นผลไม้ตกูลเดียวกับหน่อยหน่าเป็นผลไม้ป่าสามารถรับประทานผลสดๆได้เลย เป็นไม้ยืนต้นมีหนามเจริญเติบโตได้ดีในเขตุพื้นทีอบอุ่นในแบล็คเบอร์รีมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอาทิเช่น เส้นใยอาหาร วิตามินซี วิตามินเค กรดโฟลิค วิตามินบี แร่ธาตุ แมงกานีส เป็นหลัก และที่สำคัญมีกรดโฟเลตสูงที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของคอลาเจนได้ดีซึ้งส่งผลต่อผิวของเราทำให้เต็งตึงและยังมีสารเคมีสำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ salicylate ที่มีส่วนช่วยยับยั่งอนุมูลอิสระในระบบอาหารช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ดีกันเลยทีเดียวในปัจจุบันนี้นอกจากจะทานผลสดแล้วยังมีการนำมาทำเป็นไวน์อีกด้วย

แครนเบอร์รี่ cranberry

cranberryเอาละครับมาถึงเบอร์รี่อีกตัวที่กำลังฮอตฮิตมากโดยเฉพาะการเอามาทำเป็นน้ำรวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอลนั้นก็คือ….แครนเบอร์รี่นั้นเองครับ ซึ่งต่างประเทศนิยมทานกันมากเวลาไป คลับ บาร์ที่ไหนน้ำผลไม้ที่ทุกคนต้องสั่งก็คือน้ำแครนเบอร์รี่ซึ่งเมื่อก่อนแทบไม่มีเลยในบ้านเราแต่ตั้งแต่มีการนำเครื่องดื่มน้ำแครนเบอร์ร์มาผสมกับแอลกอฮอลขายทั่วไปตาม บาร์กลับได้ผลตอบรับที่ดีจากทั้งผู้ชายและผู้หญิงเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มไฮโซทั้งหลายมาดูกันว่านอกจากความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้างในแครนเบอร์รี่มีวิตามินซีสูงช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณและการกระตุ้นการทำงานของคอลาเจนนอกจากนี้ยังมีประโยชน์มากมายถือเป็นผลไม้มหรรศจรรย์อีกตัวหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเด็จขาดถ้าได้เห็นสรรพคุณแล้วครั้นจะไปหารับประทานกันไม่ทัน

สรรพคุณทางยาและการรักษาโรคของแครนเบอร์รี่โดยผลงานวิจัย

  1. ในแครนเบอร์รี่มีสาร โปรแอนโธไซยานิน อย่างที่เราทราบกันดีว่าเจ้าสารนี้มีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นสารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งสูงและนอกจากนี้โปรแอนโธไซยานินในแครนเบอร์รี่ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบหมุ่นเหวียนกับโลหิตส่งผลดีต่อการสูบฉีดเลือดที่ดีให้กับหัวใจ
  2. Flavoบnoids สารนี้เป็นสารที่ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจด้วยการจับไขมันจากนั้นจะนำไขมันเหล่านี้ลงสู่ตับหลังจากนั้นตับก็จะทำหน้าที่ในการขับไขมันออกจากร่างกายโดยผ่านระบบขับถ่าย
  3. ลูทีและซีแซนทีน lutien and zeaxantien เป็นสารที่ช่วยบำรุงซ่อมแซมระบบประสาทตาจากการทำงานอย่างหนักหน่วงของดวงตาหากคุณเป็นอีกคนที่ใช้ตาจดจ่อกับการทำงานแต่ละวันสูงแครนเบอร์รี่เป็นอีกตัวเลือกที่จะช่วยคุณได้
  4. Proanthocyanidins (cPACs) สารนี้จะพบมากในเนื้อของแครนเบอร์รี่เป็นสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องท้องมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคปัสวะอักเสบได้ดี
  5. สำหรับโรคนิ่วถือว่าพบมากในผู้ชายสาเหตุเกิดจากการดื่มน้ำหรืออาหารที่ไม่สะอาดจากการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ช่วยลดการตกตะกอนของCalcium oxalateซึ่งเปป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคนิ่ว

cranberry  juiceนอกจากนี้แล้วสิ่งนี้คืออีกหนึ่งมหรรศจรรย์น้ำผลไม้เลิศรสอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเป็นที่สุดในเรื่องการรักษาโรคในการวิจัยนั้นพบว่าการดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจนอกจากจะช่วยลดการตกตะกอนของนิ่วแล้วแพทย์ชาวออสเตเรียก็ได้มีการให้ผู้หญิงอายุวัย56ปีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องท้องน้อยหรือมะเร็งที่รังไข่กินก่อนหน้าที่ใช้ยาปฏิชีวะนะพบว่าผู้หญิงรายนี้เกิดการต่อต้านยาขึ้นจากการวิจัยผลของแครนเบอรี่ที่เราทราบกันดีว่ามีสารหลายชนิดที่ต่อต้านเซลล์มะเร็งแต่ก็ใช้เวลานานเพราะกว่าที่ร่างกายราะร่างกายของคนเราจะดูดซึมใช้เวลานานและได้ปรมาณน้อยแต่กับน้ำแครนเบอร์รี่กลับพบว่าลดความเสี่ยงได้ถึง5เท่าเพราะสามารถดูดซึมสารไปใช้ได้ทันทีและเมื่อนำมาให้ผู้ป่วยกินทุกวันเวลาผ่านไปสามเดือนแพทย์ก็ต้องตกใจว่าอัดตราการแพร่กระจายของของมะเร็งลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดนอกจากนี้การดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ยังช่วยบำรุงสายตาของคนเราอีกด้วยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวต่างชาติจึงได้นิยมบริโภคั้งผลและน้ำของแครนเบอร์รี่กันซึ่งปัจจุบันเราก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปและมีผลิตภันฑ์ที่ทำสำเร็จรูปออกมาให้เราได้เลือกซื้อเลือกหากันเห็นประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้วเชื่อได้ว่าคงถูกอกถูกใจหลายท่านที่รักในการรับประทานแครนเบอร์รี่กันไม่มากก็น้อยเกือบลืมอีกอย่างหนึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่ง(มาอีกละประโยคนี้อิอิ)ที่เป็นคนที่รักและห่วงใยสุขภาพปากในน้ำแครนเบอร์รี่มี High molecular weight non-dialyzable material ยาวไปไหนเรียกสั้นๆก็คือสาร ndm นั้นเองที่มีอยู่ในน้ำยาบ้วนปากสารนี้จะช่วยขจัดคราบหินปูนและแบคทีเรียที่เกาะบนผิวฟัน

อันนี้แค่น้ำจิ้มนะครับเชื่อว่าอีกหลายท่านคงอยากจะรู้ตัวต่อไปฉะนั้นก็อยากให้ทุกท่านคอยติดตามสาระดีดีแบบนี้ที่เราหามาให้ในตอนถัดไปนะครับฝากแบ่งปันสิ่งดีๆแบบนี้ให้กับคนที่คุณรักด้วยการแชร์ให้เพื่อนได้รู้กันเยอะๆนะครับเราจะได้มีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน

via : nanaheath

Check Also

ทำแกงส้มรสชาติใต้แท้ๆเองได้ง่ายๆ แค่มี “น้ำแกงส้มปรุงสำเร็จครัวปะ-หยัด”

ช่วงกักตัวนี้หล …