Home / บทความ สาระน่ารู้ / berry fruit กับมหรรศจรรย์การรักษาโรคและประโยชน์ 2
ปิติชาโบราณ PITI THAI TEA

berry fruit กับมหรรศจรรย์การรักษาโรคและประโยชน์ 2

 ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ berry fruit  2

blueberryมาแล้วครับๆกับผลไม้ยอดนิยมยอดฮิตสำหรับวัยทีนเรายังอยู่กันที่ผลไมตะกูลเบอรร์รีกันนะครับวันนี้ขอเสนอ บลูเบอร์รี่อีกหนึ่งความคุ้นเคยของคนไทยสำหรับผลไม้ตะกูลเบอร์รี่ บูลเบอร์รี่ถือได้ว่าเป็นผลไม้ยอดนิยมอันดับต้นรองจาก สตอเบอร์รี่ เลยก็ว่าได้ด้วยสีสันและรสชาติแปลกหูแปลกตาและรสชาติที่ควรริ้มลองซึ่งเป็นรสโปรดของใครหลายๆคนเลยทีเดียวเอาละวันนี้เราจะมารู้จักเจ้าบลูเบอร์รี่กันให้ลึกซึ้ง บลูเบอร์รี่ถ้าจะพูดถึงมาจากไหนบลูเบอร์เป็นผลไม้พุ่มเตี้ยออกผลได้ดีและพบมากในป่ามีสองชนิดคือพุ้มเตี้ยและพุ้มสูง บลูเบอร์รี่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยและสรรพคุณด้านยารักษาโรคแล้วสาวๆหนุ่มๆท่านใดที่อยากลดพุง เตรียมฟังให้ดีเลยนะครับเพราะแพทย์หลายท่านการันตรีมาแล้วครับว่าสรรพคุณในบูลเบอร์รี่สามารถรักษาโรคอ้วนได้เอาละสิ นอกจากนี้ยังมีวิตามิยซี วิตามินe สูงมากแถมยังป้องกันโรคอีกด้วยแหม๋ไม่ยอมกันจริงสำหรับผลไม้ตกูลเบอร์รี่ ทั้งสรรพคุณประโยชน์กินกันไม่ลง และโดยเฉพาะการฉลอความแก่ เอาละสิถ้าอยากรู้ว่าช่วยฉลอความแก่อย่างไรเตรียมตัวลุยไปด้วยกันเลยแต่ก่อนจะพูดถึงการฉะลอวัยเรามาดูสรรพคุณด้านการรักษาโรคกันก่อนดีกว่าครับ

สุดยอดแห่งสารต้านอนุมูลอิสระ!!!

Number-1

ต้องยกรางวัลอันดับหนึ่งให้บลูเบอร์รี่เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจัดเต็มกันมาเลยทีเดียวถ้าพูดถึงสารต้านอนุมูลอิสระแล้วในพืชผักผลไม้สด่วนใหญ่ก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากน้อยตามกันไปแต่ถ้าพูดถึงอันดับสองท่านไม่รู้ไม่เป็นไรแต่วันนี้ท่านก็ได้รู้แล้วว่าสุดยอดแห่งสารต้านอนุมูลอิสระอันดับหนึ่งของโลกคือผลไม้ชนิดใด คิดถึงถ้ามะเร็งได้ยินชื่อ เจ้าบลูเบอร์รี่เข้าไปคงจะฟ่อหน้าดูท่านๆอาจส่งสยแล้วรู้ได้ไง รู้ได้จากการทดสอบของสถาบันวิจัยสรีระ USDA โดยวัดจากค่าทดสอบ“ORAC” (Oxygen Radical Absorbance Capacity)จากผลไม้สดเท่าที่จะมีอยู่บนโลกนี้ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ ของบลูเบอร์รี่จะมีสารPterostilbene (ช่วยรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่และตับ) และกรด Ellagic ที่ทำงานคู่กับ Anthocyanin ช่วยต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง  นอกจากนั้นยังยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุทำให้เนื้อเยื้อเสื่อมแล้วยังช่วยชะลอความชราภาพได้อีกด้วย เจ๋งจริงอะไรจริง เจ้าผลกลมสีน้ำเงินต้องยกนิ้วให้เลย

โล่ป้องงกันเชื่อโรคชั้นยอด

นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงแล้วยังมี วิตามินซี บี อี เอ   คอปเปอร์ซึ่งมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันและเป็นแอนติแบคทีเรีย   และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง ซีลีเนียม   ซิงค์   ธาตุเหล็กซึ่งจะช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัยโดยการเพิ่มฮีโมโกลบินและอ๊อกซิเจนในเลือด   การเพิ่มภูมิคุ้มกันเป็นการป้องกันการเกิดโรคหรือติดโรคอันเนื่องมาจากเชื่อไวรัสแและแบคทีเลียได้ดี เลยทีแล้วผลวิจัยหลายสถาบันยังเห็นพร้อมต้องกันที่ว่าสารในบูลเบอร์รี่เหมาะแก่การสร้างภูมิคุ้มกันในทารกและชะลอโรคชราภาพได้

ส่งเสริมความสวย

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนทานบลูเบอร์รี่แล้วผิวดูสวยใส เพราะในบลูเบอร์รี่มีวิตามินซี วิตามินe ที่ช่วงส่งเสริมการสร้างเซลล์และผลัดเซลล์ผิวนอกจากนี้ยังจัดเป็นผลไม้ลดไขมันอีกด้วยเพราะมีฤทธิ์ในการเผาผลานไขมันและเป็นยาระบายอ่อนรวมทั้งมีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบขับถ่ายส่งผลให้ดูดีทั้งภายนอกและภายในเอาสิ สุดยอดเหมือนกันในเรื่องการส่งเสริมความงาม

นอกนี้แล้วบูลเบอร์รี่ยังช่วยบำรุงสายตา ลดภาวะการเกิดต้อกระจกและการสูญเสียการมองเห็น อีกทั้งยังส่งผลดีต่อระบบประสาทโดยเฉพาะสมองช่วยเกี่ยวกับในเรื่องด้านความจำ แก้โรคหลงๆลืมๆ และยังมีใยอาหารที่ช่วยทำลาย ไขมันอุดตันในเส้นเลือดอีกด้วย และยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายปัสวะเพราะในบลูเบอร์รี่มีกรดฟลูริกอยู่มาก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเสริมสร้างกร้ามเนื้อของหัวใจอีกด้วย

น่ากินจะน่ากินไหมละครับเห็นแล้วอดใจไม่ไหว

blueberry cakeblueberry ice creamblueberry smoote

ในร้านเบเกอรี่แทบจะทุกแห่งไม่ว่าเป็นเมนูไหนๆก็ต้องมีรสชาติของบลูเบอร์รี่มาให้เลือกทานกัน ซึ่งแต่ก่อนเราจะเห็นแต่สตอเบอร์รี่ซะเป็นส่วนใหญ่ ในการแปรรูบนั้นแปรได้หลายแบบ ไม่ว่าจะมาอยู่ในรูปแบบ ขนมเค้ก แยม ไอศครีม น้ำปั้น หรือแม้กระทั้้ง คอกเทลก็มีให้เลือกกัน ไม่หวาดไม่ไหวแต่อย่าลืมกินกันเพลินละเพราะผลที่จะตามมาก็คือความอ้วนนั้นเอง ก็ต้องยอมรับเลยว่าบลูเบอร์รี่นี้ก็ได้เข้าไปนั่งอยยู่ไหนใจใครหลายคนด้วยรสชาติกลิ่นหอมอีกทั้งสรรพคุณที่คุณไม่อยากที่จะพลาดผลไม้มหรรศจรรย์ตะกูลเบอร์รี่ตัวนี้แน่นอน

ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ที่บริโภคอาหารโดยเฉพาะการกินของคนไทยที่มักจะกินตามเทรนมากกว่าที่ต้องการสารอาหารจริงๆ จึงทำให้เกิดเป็นโรคขาดสารอาหารบ้างละ อ้วนบ้างละ อีกหลายอย่างวันนี้จึงอยากจะขอให้เราทุกคนใส่ใจกับการกินมากขึ้นอย่าคำนึงถึงความอร่อยเป็นหลักแต่ควรถึงประโยชน์และโทษที่ร่างกายเราจะได้รับเมื่อกินเข้าไป ท้ายนี้การที่จะใส่ใจสุขภาพไม่จำเป็นต้องรอให้โอกาศมาหาแต่เราสามารถแสวงหาโอกาศและเลือกสิ่งดีดี ให้ตัวเองได้ติดตามเจ้าเบอร์รี่ที่เหลือในบทความหน้านะครับ

via : nanaheath

Check Also

How to ทำไมโลก้อนด้วยตัวเองงบไม่ถึงร้อย

ถึงคราว How to  …